08:17 ICT Thứ tư, 25/01/2017
h

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin & Sự kiện

Giải thưởng VHNT Lương Thế Vinh - Niềm vinh dự tự hào của văn nghệ sỹ Nam Định

Thứ hai - 24/12/2012 05:12

Giải thưởng VHNT Lương Thế Vinh - Niềm vinh dự tự hào của văn nghệ sỹ Nam Định

Khi những ngày cuối năm 2012 đang dần trôi qua, mùa xuân mới đang dần đến, khi mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang hối hả phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trong năm và chuẩn bị khí thế bước vào mùa xuân mới với những quyết tâm mới, văn nghệ sỹ Nam Định phấn khởi tự hào đón nhận kết quả của mùa giải văn học nghệ thuật Lương Thế Vinh lần thứ VI (2006-2010) được trao tặng đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Hội (1977-2012). Niềm vui như được nhân đôi, bởi đó không chỉ là kết quả của một quá trình 5 năm lao động hăng say, nhiệt tình, sáng tạo đầy sự nỗ lực phấn đấu của từng hội viên, từng bộ môn mà của cả tập thể lãnh đạo Hội, vượt qua thử thách đến với các giá trị đích thực của nền văn học nghệ thuật tỉnh nhà; tạo nên một diện mạo riêng, một cốt cách tinh thần riêng của người Nam Định. Đó cũng là món quà dâng tặng Hội khi vào tuổi 35.

Tác phẩm “Về miền cổ tích” giải A,Giải thưởng VHNT Lương Thế Vinh lần thứ VI (2006-2010). Ảnh: Trần Đăng Thanh
Tác phẩm “Về miền cổ tích” giải A,Giải thưởng VHNT Lương Thế Vinh lần thứ VI (2006-2010). Ảnh: Đăng Thanh

Giải thưởng văn học nghệ thuật Lương Thế Vinh lần thứ VI đã tiếp nhận 123 công trình tác phẩm được ra mắt trong những năm từ 2006 đến 2010 và 25 vai diễn của 12 diễn viên dự giải, đã được hội đồng sơ khảo và chung khảo nhận xét đánh giá và xếp loại. Với quy trình làm việc khoa học và nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của từng thành viên hội đồng; qua hai vòng xét tuyển đã đi tới kết quả đáng mừng. Đã có 60 giải trong khu vực sáng tác gồm có 6 giải A, 15 giải B, 19 giải C, 20 giải khuyến khích. Khu vực biểu diễn có 9 giải gồm: 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 3 giải khuyến khích. Với 69 tác phẩm - công trình và vai diễn được nhận giải thưởng văn học nghệ thuật Lương Thế Vinh lần thứ VI (2006-2010) không những là niềm vinh dự tự hào của cá nhân hội viên mà còn là thành tích chung của Hội trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn học nghệ thuật tỉnh nhà. 6 giải A là những sáng tác rất sáng giá, thể hiện ở nhiều lĩnh vực. Tập thơ “Cây lá nõn” của Đỗ Phú Nhuận; tập nghiên cứu - phê bình “Văn hoá làng trên đất Thiên Bản và đồng bằng sông Hồng” của nhà nghiên cứu Bùi Văn Tam; nhạc kịch “Ngọc Hân công chúa” của nhạc sỹ Bùi Thanh Bình; ảnh “Về miền cổ tích” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Bùi Đăng Thanh; tranh “Không phá rừng” của họa sỹ Phạm Quyền; đạo diễn các vở “Hoạ mi lại hót” và “Đường về” của đạo diễn - NSƯT Đào Quang. Đó là những tác phẩm phản ánh sâu sắc những giá trị lịch sử, thực tiễn xã hội mang đầy tính nhân văn; ở đó ta còn thấy được nhiều những giá trị nghệ thuật của một tác phẩm văn học nghệ thuật, góp phần nâng cao đời sống tinh thần trong nhân dân.

Các giải B, giải C và trên 20 giải khuyến khích là những công trình tác phẩm đánh dấu sự lao động say sưa miệt mài trong sáng tác nghệ thuật. Các tập truyện ngắn: “Chuyện ông Phán” của Lã Thanh An; “Đường đời mênh mông” của Lưu Tuấn Hùng; “Đức Thánh Trần thời thơ ấu” của Đặng Huy Hải Lâm; tập nghiên cứu phê bình: “Chùa Tháp Phổ Minh” của Tiến sỹ Nguyễn Xuân Năm; “Thơ Trần Nhân Tông thưởng thức và cảm thụ” của nhà nghiên cứu Đỗ Thanh Dương; các tập thơ: “Bàn tay châu thổ” của Trần Văn Lợi; “Nắng chiều thu” của Thế Hùng; với những tập nhạc: “Khúc hát quê hương” của Phạm Uý; “Trống hội non sông” của Đỗ Ngọc Vượng; kịch bản sân khấu “Hoạ mi lại hót” của nhà viết kịch Giang Phong; cùng tranh “Nhớ về Trường Sơn” của Th.sỹ - Hoạ sỹ Vũ Xuân Dương; “Một ngày như mọi ngày” của Trần Văn Thăng; rồi những bức ảnh “Điệp khúc thợ hàn” của Vũ Ngọc Vinh; “Biển thức” của Đinh Hữu Tuyền… Trên 60 tác phẩm và công trình nghệ thuật là một bó hoa tươi thắm dâng lên chào mừng lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội. Kết quả của mùa giải này cũng đã để lại cho chúng ta điều suy ngẫm: Sẽ làm như thế nào đây để Hội ta ngày càng có nhiều tác phẩm văn học “đỉnh cao” đáp ứng lòng mong mỏi của công chúng, đặt ra một hướng phấn đấu của đội ngũ văn nghệ sỹ tỉnh nhà./.

Nguyễn Thị Cảnh
Tổng Biên tập Tạp chí Văn Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn