03:52 ICT Chủ nhật, 23/11/2014
h

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 1


Hôm nayHôm nay : 204

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31552

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4513435

dnnd
lsv
qp
ptt
lqp
tma
ttl
tqt
LTA
lhn
ndk
nd
Già Tư (Lê Quang Trạng)

Già Tư (Lê Quang Trạng)

Không biết từ lúc nào chúng tôi biết đến Già Tư. Chỉ biết là mỗi lần đi ngang qua cái chòi có ông già câm ngồi sửa xe đạp hay làm hề nên ghé lại chơi riết rồi quen. Không ai biết Ông ấy quê quán ở đâu, vợ con ra sao, chỉ biết là ông lão đã đến đây ở từ lâu lắm rồi. Già Tư có một điểm đặc biệt là ở Xóm Chùa nhưng không bao giờ “ăn chay niệm Phật” như mọi...

Xem tiếp...

Mấy khúc tản luận (Trần Kế Hoàn)

Mấy khúc tản luận (Trần Kế Hoàn)

Thơ là tiếng nói của tình cảm. Vì vậy điều tối kỵ nhất trong thơ là sự giả dối. Tình cảm của tác giả trong văn cảnh đó có thể là thật nhưng không biết diễn tả đành dùng lối nói cũ mòn khiến câu thơ giảm sức thuyết phục.

Ngồi ngâm thơ bạn (Cao Trần Nguyên)

Ngồi ngâm thơ bạn (Cao Trần Nguyên)

Vị mùi không, sắc mầu không/ Ngồi ngâm thơ bạn - chiều Đông động trời/ Tìm sao chẳng thấy sao rơi/ Tìm mây. Mây đóng cửa trời mung lung...

Các bạn Nga của tôi ngày ấy (Ngọc Châu)

Các bạn Nga của tôi ngày ấy (Ngọc Châu)

Chưa bao giờ được sang Nga nhưng tôi lại có dịp sống chung với các bạn Nga "ngố" - thời đó người Việt thường gán tính từ ấy cho người Nga qua dáng vẻ hiền lành, hữu nghị - đến hơn một năm, thực sự là hàng xóm láng giềng hết sức gần gũi.

Sau chuyến ra khơi (Trần Văn Hưng)

Sau chuyến ra khơi (Trần Văn Hưng)

Tác phẩm nhiếp ảnh: "Sau chuyến ra khơi" của Trần Văn Hưng

Đưa nghệ thuật rối nước vào học đường

Đưa nghệ thuật rối nước vào học đường

Thời gian qua, Đoàn múa rối nước Sông Quê (Nam Trực) đã phối hợp với các cơ sở giáo dục trong tỉnh thực hiện những chương trình đưa loại hình nghệ thuật múa rối nước vào học đường. Thông qua tích trò, các câu chuyện kể về lịch sử, cổ tích, sẽ gieo vào các em những ước mơ, hướng các em đến những điều tốt đẹp của cuộc sống, nâng cao chất lượng học tập.

Hồ Xuân Hương (Hồ Y)

Hồ Xuân Hương (Hồ Y)

Tác phẩm mỹ thuật: "Hồ Xuân Hương" của Họa sĩ Hồ Y

Quyền được yêu còn hơn... (Lê Văn Hy)

Quyền được yêu còn hơn... (Lê Văn Hy)

Trong xã hội phong kiến, người con gái bị tước bỏ quyền được yêu, chấp nhận cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Trong ý nghĩ ban đầu của Kiều, mặc dù đã trải qua, đã được hưởng cái hương vị say sưa của tình yêu, nhưng vẫn nghĩ là nếu như em gái mình lấy Kim Trọng là xứng duyên trai tài – gái sắc, học giỏi sau này lại đỗ đạt làm quan “những mong treo ấn từ quan” thì cũng là hợp lý.

Y Ban

Y Ban

Nhà văn Y Ban Tên thật: Phạm Thị Xuân Ban Sinh ngày 1 - 7 - 1961 Quê: Thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định Tốt nghiệp khoa Sinh trường Đại học Tổng hợp Hà Nội Tốt nghiệp khóa 4 trường Viết văn Nguyễn Du Từng là giảng viên trường Cao đẳng Y tế Nam Định, trường Đại học Y Thái Bình Hiện công tác tại Báo Giáo Dục & Thời Đại Hội viên Hội nhà văn Việt Nam

Chè hạt kê

Chè hạt kê

Từ lúc còn nằm đu đưa trong cánh võng êm đềm, lũ trẻ chúng tôi đã được nghe những lời ru ngọt ngào của bà, của mẹ: “Con tôi buồn ngủ, buồn nghê/ Buồn ăn cơm nếp, cháo kê, thịt gà”. Với người quê một thuở, chè kê, cháo kê được xếp vào một trong những món ngon, tuy dân dã mà đậm đà, khó quên.

Già Tư (Lê Quang Trạng)

Già Tư (Lê Quang Trạng)

Không biết từ lúc nào chúng tôi biết đến Già Tư. Chỉ biết là mỗi lần đi ngang qua cái chòi có ông già câm ngồi sửa xe đạp hay làm hề nên ghé lại chơi riết rồi quen. Không ai biết Ông ấy quê quán ở đâu, vợ con ra sao, chỉ biết là ông lão đã đến đây ở từ lâu lắm rồi. Già Tư có một điểm đặc biệt là ở Xóm Chùa nhưng không bao giờ “ăn chay niệm Phật” như mọi người.

Chịu chơi (Vĩnh Hiền)

Chịu chơi (Vĩnh Hiền)

Óc anh thì rỗng, tính anh kiêu/ Tật xấu thói hư trót nhiễm nhiều/ Ra vẻ phong lưu, ngu hóa dại/ Học đòi sang cả, dốt đâm liều

Tài trí của Bác Hồ qua những câu đối lúc người còn niên thiếu (Trần Văn Lợi)

Tài trí của Bác Hồ qua những câu đối lúc người còn niên thiếu (Trần Văn Lợi)

Câu đối là một loại hình văn học thường được các bậc túc nho sáng tác trong dịp mừng xuân, mừng thọ hay thi đỗ, mừng nhà mới… Đây là một phương tiện để ứng phó trong mọi tình huống nhằm thể hiện tài đức và chí khí của người sáng tác. Thời còn niên thiếu, Bác Hồ cũng đã có những câu đối mà qua đó, Người đã thể hiện sự thông minh, mẫn cảm và ý chí cách mạng của mình.